Việc giải quyết và xử lý sạt trượt Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chia làm 3 tiến trình, sau đó sẽ báo cáo giải trình những cấp quản trị nhà nước được cho phép hoạt động giải trí trở lại …Liên quan việc công trường thi công kiến thiết xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình lan rộng ra có hiện tượng kỳ lạ sụt lún trong hố móng nhà máy sản xuất, nhà nước cũng đã nhu yếu tạm dừng kiến thiết, tập trung chuyên sâu khắc phục việc sụt lún, ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án điện 1 vừa thông tin về cách giải quyết và xử lý yếu tố này .
Theo ông Bùi Phương Nam, tư vấn phong cách thiết kế và nhà thầu xây đắp đã họp bàn những giải pháp, thống nhất giải quyết và xử lý khối sạt trượt bảo vệ bảo đảm an toàn cho những khuôn khổ và khu công trình xung quanh .

sạt trượt hố móng nhà máy thủy điện hòa bình, xử lý cách nào?

Thi công tại khu vực lan rộng ra Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. ( Ảnh : Thanh Hải / TTXVN )
Giai đoạn 1, đơn vị chức năng sẽ giảm tải để bảo vệ không thay đổi hố móng ; hạn chế sạt trượt lan rộng thêm, bảo vệ cho những khu công trình lân cận. Từ đó hoàn toàn có thể quay lại thiết kế, bảo vệ quy trình tiến độ dự án Bất Động Sản .
Ở tiến trình 2, đơn vị chức năng có hướng phong cách thiết kế lại, giải quyết và xử lý không thay đổi lâu dài hơn khu vực sạt trượt trên cơ sở những tác dụng khảo sát bổ trợ, sau khi hoàn thành xong giải quyết và xử lý quá trình 1 .

Giai đoạn 3, đơn vị sẽ xử lý tổng thể kiến trúc cảnh quan khu vực bao gồm nhà máy và công trình văn hóa.

Ông Bùi Phương Nam thông tin : “ Vị trí sạt trượt cách chân tượng đài Bác Hồ 153 m, không chỉ có vậy tượng đài nằm trên 1 núi đá, do vậy, về cơ bản không chịu ảnh hưởng tác động .
Ngoài ra, vị trí này đến chân đập khu công trình thủy điện là 350 m nên cũng không ảnh hưởng tác động gì .

Trong khoảng 10 ngày, đơn vị sẽ thực hiện giảm tải xong, sau đó phải báo cáo, tùy thuộc cơ quan Bộ Công thương, các cấp quản lý nhà nước cho phép quay trở lại thi công”.

Trước đó, trong những ngày 17/10, 20/10 và 6/11, tại công trường thi công thiết kế xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình lan rộng ra có hiện tượng kỳ lạ sụt lún trong hố móng xí nghiệp sản xuất. Khối lượng ước tính khoảng chừng trên 80.000 m3, gây lấp cửa hầm phụ thiết kế khu công trình .
Dù chưa có thiệt hại nào về người, khu công trình chưa tác động ảnh hưởng đến bảo đảm an toàn của Nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu và những khu công trình quan trọng trong khu vực, nhưng đây là khu công trình có ý nghĩa quan trọng nhằm mục đích tăng năng lực phát hiệu suất phủ đỉnh, nâng cao năng lực điều tần, không thay đổi cho mạng lưới hệ thống điện vương quốc .
Vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nhất trí với yêu cầu của những nhà khoa học và những Bộ, ngành, trước mắt tạm dừng thiết kế trên công trường thi công để bảo vệ bảo đảm an toàn cho công nhân kiến thiết, triển khai những giải pháp ngăn nước mưa đổ dồn vào khe nét, khẩn trương thanh tra rà soát, nhìn nhận kỹ lưỡng lại hàng loạt quy trình phong cách thiết kế, xây đắp .