Nội dung chính

Những chú ý quan tâm về những loại móng nhà cơ bản thường dùng cho nhà phố và biệt thự cao cấp

Trong kết cấu xây dựng những ngôi nhà biệt thự hay nhà phố, nhà ống thì hạng mục quan trọng nhất vẫn là Móng Nhà. Nếu móng nhà không được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng an toàn. Thì ngôi nhà phố hoặc căn nhà biệt thự của bạn dễ dàng gặp phải tình trạng như là : nhà bị lún, nứt tường.

Nếu nghiêm trọng hơn nữa thì ngôi nhà đẹp của bạn hoàn toàn có thể bị nghiêng, đổ sập. Và điều tất yếu, sự cố đó sẽ làm cho bạn thiệt hại về mọi mặt như : thời hạn, sức lực lao động, tiền tài và không may thì hoàn toàn có thể gây tai nạn đáng tiếc tới cả con người .

Chính thế cho nên, việc bạn bắt tay ngay vào việc update thông tin tương quan tới móng nhà sẽ không khi nào là dư thừa hay tiêu tốn lãng phí thời hạn cả đâu. Vì nó sẽ mang lại cho bạn và mái ấm gia đình mình một đời sống vững chắc, bảo đảm an toàn, yên tâm lâu bền hơn .

ban ve mong don

I – Một Số Khái Niệm Cơ Bản Về Móng Nhà & Nền Móng

Và với bài viết Những lưu ý về các loại móng nhà cơ bản cho biệt thự & nhà phố được Kiến Tạo Việt tổng hợp gửi tới bạn đọc ngày hôm nay. Chúng tôi tin tưởng sẽ góp phần mang tới cho bạn một nền tảng cơ bản về kiến thức thiết kế và xây dựng móng nhà cho công trình biệt thự, nhà phố.

Để từ đó bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tích hợp thao tác cùng những Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư kiến thiết xây dựng trong quy trình phong cách thiết kế và kiến thiết xây dựng ngôi nhà phố hoặc biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang của mái ấm gia đình bạn trong tương lai không xa. Và thứ nhất tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá một số ít khái niệm cơ bản về Móng Nhà trong xây đắp thiết kế xây dựng. Xin mời những bạn cùng theo dõi !

⇒ Móng Nhà Là Gì ?

Móng Nhà hay còn gọi là Móng Nền – Đây là hạng mục có kết cấu kỹ thuật được thiết kế, thi công bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Móng Nhà được thi công nằm ở vị trí dưới cùng của một công trình như: nhà phố, biệt thự, nhà vườn, nhà cao tầng, tòa nhà chung cư…v.v… Thiết Kế Móng Nhà là một hạng mục quan trọng nhất trong một căn nhà với nhiệm vụ chống đỡ trực tiếp tải trọng, lực đỡ toàn công trình nhà. Chính vì vậy, Móng Nhà phải đảm bảo được sự chắc chắn, bền vững, an toàn tuyệt đối cho công trình và cả người sử dụng…

mong nha la gi

→  Nền móng là gì?

Nền Móng chính là phần đất nằm bên dưới đáy của móng nhà. Do đó, phần Nền Móng sẽ phải chịu phần lớn hoặc toàn bộ tải trọng đè xuống của toàn bộ mẫu thiết kế biệt thự, nhà phố của bạn. Do đó khi thi công Nền Móng cần đảm bảo sự chắc chắn, ổn định thì móng nhà mới có thể vững chắc và đảm bảo an toàn cho công trình nhà đẹp của bạn được.

II – Tổng Hợp Các Loại Móng Nhà Cơ Bản Cho Biệt Thự & Nhà Phố

Người ta có thể có nhiều cách phân loại móng nhà khác nhau dựa trên từng tiêu chí. Mỗi cách phân loại sẽ giúp bạn hiểu thêm về kết cấu và kỹ thuật trong xây dựng. Để có thể lựa biết về các loại móng nhà cơ bản, mời bạn đọc tìm hiểu qua những cách chúng tôi tổng hợp sau.

Phân loại móng nhà theo phương pháp thi công và vật liệu xây dựng

Dựa vào quy mô của công trình, người ta có thể lựa chọn phương pháp thi công móng nhà phù hợp. Đó là sử dụng móng nông gồm 3 loại: móng đơn, móng băng, móng bè và móng sâu (móng cọc)

1 – Móng Đơn

Móng đơn hay móng cốc là loại móng có ngân sách xây đắp rẻ tiền nhất, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhất trong những loại móng. Tác dụng chịu lực của nó phục thuộc vào thành phần cấu trúc hoặc mác bê tông ( nếu xây đắp dùng móng BTCT ). Móng đơn được sử dụng phía dưới chân của cột nhà, cột sảnh, mố trụ …

cau tao mong don

Móng đơn nằm riêng không liên quan gì đến nhau trên mặt đất. Hình dạng của chúng hoàn toàn có thể là vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn … Móng đơn có số lượng giới hạn chịu lực ở mức trung bình và thường được dùng khi sửa chữa thay thế tái tạo nhà nhỏ lẻ .

2 – Móng Băng

Đây là loại móng được dùng phổ cập trong những khu công trình gia dụng. Bởi vì chúng dễ xây đắp và giá tiền thiết kế ở mức vừa phải. Đồng thời năng lực chịu lực, chịu lún của móng khá đồng đều .
Hình dạng của móng là dạng dải dài, link với nhau chạy theo chân tường song song hoặc giao cắt tạo hình ô bàn cờ. Đối với nền đất yếu, lún không đuề thì ngoài việc đầm chặt đất thì người ta còn sắp xếp những khe lún chạy từ móng lên tới tường chắn mái .

cac loai mong bang

Chỉ nên dùng móng băng khi chiều rộng móng đối đa khoảng chừng < 1,5 m. Nếu lớn hơn 1,5 m thì nên sử dụng những loại móng khác, ví dụ là móng bè để thiết kế xây dựng nhà. Chú ý, nếu cấu trúc móng băng làm nhà không hài hòa và hợp lý thì hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng kỳ lạ lún lệch nhiều hơn dùng móng đơn .

3 –

Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng

móng này là móng bản hoặc móng toàn diện. Cũng là một trong ba loại móng nông và được dùng ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nèn thấp. Móng bè cũng có thể được dùng khi có yêu cầu riêng như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, nhà bệ sinh, bể chưa nữa, hồ bơi… hoặc nhà cao tầng có kết cấu lún lệch không đều.

cau tao mong be

Kết cấu móng bè trải rộng trên hàng loạt diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng của khu công trình. Ưu điểm : tính năng phân bổ tải trọng đồng đều lên nền đất giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng kỳ lạ lún không đồng đều .

4 – Móng Cọc

Móng cọc là giải pháp xây đắp móng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của khu công trình sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng nằm ở dưới sâu. Cấu tạo móng gồm 2 phần là cọc và đài cọc. Phần cọc hoàn toàn có thể đóng, hạ những cây cọc cỡ lớn xuống sâu. Nhờ đó mà làm tăng năng lực chịu lực lớn cho móng khu công trình .
coc be tong lam mong
Cọc tre, cọc tràm ở Nước Ta đã được sử dụng từ xưa như một giải pháp gia cố nền đất dưới móng nhà. Ngày nay thì cọc bê tông cốt thép là loại được sử dụng thông dụng và thông dụng nhất. Thi công móng cọc nhanh gọn và năng lực chịu tải cực tốt. Tuy nhiên cần kĩ thuật cao và trang thiết bị văn minh .

Tùy theo vật liệu sử dụng làm móng nhà mà tên gọi của các loại móng cũng được hình thành. Cụ thể như:

5 – Móng nhà bằng gạch

Được cấu thành từ các loại gạch nung hoặc gạch không nung. Móng nhà loại này được sử dụng cho thiết kế nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm, công trình phụ có tải trọng nhỏ. Khuyến cáo những nơi có nền đất yếu, địa chất từng là ao, hồ, đầm ngập nước thì không nên xây móng nhà bằng gạch.

mong nha bang gach

6 – Xây nhà móng đá hộc

Sử dụng cho những công trình có quy mô lớn hoặc yêu cầu đặc biệt từ chủ đầu tư. Loại vật liệu này phù hợp với những nơi có nguồn nguyên liệu địa phương, dễ khai thác để giảm chi phí vận chuyển. Điển hình thường thấy xây móng nhà bằng đá ở các khu vực vùng núi.

7 – Móng nhà bằng gỗ

Thiết kế móng nhà loại này thường rất ít được lựa chọn. Đây là phương án dùng cọc tre hoặc cọc gỗ để gia cố trong trường hợp nền đất yếu. Trường hợp dùng làm móng cũng chỉ sử dụng khi đó là công trình nhà tạm, ít kiên cố và yêu cầu chi phí làm móng thấp.

8 – Móng nhà bằng bê tông và bê tông cốt thép

Đây là loại móng nhà có tính bền chắc nhất hoàn toàn có thể vận dụng cho mọi loại địa hình và điều kiện kèm theo địa chất. Móng được làm bằng bê tông cốt thép luôn có nhiều ưu việt về tuổi thọ, độ chịu lực, độ chắc như đinh …. Loại móng bê tông không có cốt thép thì năng lực chịu lực giảm, tính bền chắc cũng thấp hơn nhiều so với bê tông cốt thép .

mong nha bang be tong cot thep

– Móng nhà hốn hợp

Là sự tích hợp của 2 hoặc nhiều loại vật tư để tương thích với nhu yếu phong cách thiết kế và ngân sách góp vốn đầu tư. Một trong cách nguyên vật liệu gần như là chắc như đinh dùng trong loại móng hỗ hợp này là bê tông .

Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Xét trên góc nhìn cách tạo nên nền móng thì hoàn toàn có thể phân loại móng nhà thành 2 loại :

9 – Móng nhà đổ khối :

Đây là chiêu thức chắc như đinh hơn, có độ bền cao và được sử dụng thoáng rộng trong thiết kế kiến thiết xây dựng. Loại móng này thường thấy là sự link của những loại vật tư : bê tông, bê tông cốt thép, đá hộc .

10 – Móng nhà dạng lắp ghép :

Là loại móng có thiết kế kết cấu có sẵn và khi thi công làm móng nhà sẽ lắp ghép lại thành hình khối mong muốn. Ưu điểm là thời gian thi công nhanh, độ bền cao. Tuy nhiên hạn chế là với điều kiện địa hình vận chuyển, lắp ghép không tốt sẽ khiến chi phí làm móng bị đội lên cao.

ban ve mong nha lap ghep

11 – Phân loại móng theo đặc tính chịu tải trọng

– Móng nhà chịu tải trọng tĩnh

Loại móng này áp dụng cho các công trình nhà ống, nhà phố, thiết kế biệt thự, trường học… các công trình dân dụng và công nghiệp ít có sự biến động trong địa chất.

– Móng nhà chịu tải trọng động

Kết cấu móng loại này đặc trưng vận dụng cho những khu công trình chịu tải trọng lớn, tính giao động cao như : móng nhà cao tầng liền kề, khu công trình cấu, trục cầu. Thi công móng có độ chịu tải trọng tốt nhưng ngân sách rất cao nên không tương thích trong thiết kế xây dựng nhà gia dụng .

III – Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn móng nhà

Để thuận tiện hơn trong việc tưởng tượng và lựa chọn loại móng nhà tương thích, những chủ góp vốn đầu tư cần chăm sóc đến một số ít yếu tố sau :

1 – Tải trọng công trình lên móng nhà

Đây là yếu tố tiên phong cần xem xét. Tải trọng khu công trình truyền xuống móng sẽ là tổng hợp của nhiều ảnh hưởng tác động gồm có : khối lượng của khu công trình, khối lượng đồ nội thất bên trong và tải trọng khác như : con người, gió, động đất …

tải trọng công trình ảnh hưởng lên móng nhà

Quan trọng nhất vẫn là tải trọng của khu công trình ( số tầng vao và vật tư kiến thiết xây dựng ). Số tầng nhà càng nhiều thì tải trọng càng lớn. Cùng với đó, nhà có cấu trúc bê tông cốt thép sẽ có tác động ảnh hưởng lớn hơn nhà xây gạch hoặc cấu trúc thép lắp ghép .

2 – Đặc điểm của nền đất xây dựng công trình

Đất tại khu vực thiết kế xây dựng khu công trình hoàn toàn có thể là một trong những loại : đất sét, đất cát, đất rời … Mỗi loại đất có đặc tính khác nhau. Vì thế quy trình khảo sát địa chất cần được triển khai để tìm hiểu và khám phá đặc thù của lớp đất nền, cao dộ mực nước ngầm, chiều dày lớp đất và loại đất. Đặc biệt là năng lực chịu tải của nền đất theo độ sâu. Các khu công trình quy mô càng lớn thì công tác làm việc khảo sát càng phải được giám sát cẩn trọng .

3 – Kết cấu móng nhà của các công trình lân cận

Việc lựa chọn phương án làm móng nhà loại nào cũng có thể dựa vào các công trình lân cận có đặc điểm kết cấu tương đồng. Nếu các công trình được xây dựng trong một khu vực có điều kiện địa chất giống nhau, kiểu dáng và kết cấu cũng không có nhiều khác biệt thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo giải pháp thi công móng của công trình đã xây dựng trước đó để áp dụng cho công trình dự kiến xây tiếp theo của mình.

lam mong nha pho

4 – Chi phí làm móng nhà hết bao nhiêu?

Để có được chi phí làm móng nhà chính xác thì trước hết chủ đầu tư cần xác định :

– Diện tích làm móng nhà : phần diện tích quy hoạnh này được tính dựa vào diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng. Thông thường, diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng móng nhà sẽ xê dịch từ 50 – 70 % diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng sàn tầng 1. Ngoài ra, nếu khu công trình có tầng hầm dưới đất thì diện tích quy hoạnh móng sẽ tính bằng 200 % diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng .

– Đơn giá xây dựng trong khu vực mình sinh sống: Đây là yếu tố then chốt quyết định sát nhất chi phí làm móng nhà là bao nhiêu tiền. Đây là phần đơn giá bao gồm vật tư và nhân công để hoàn thiện phần móng. Tùy từng đặc điểm của mỗi vùng miền mà đơn giá xây dựng phần thô (ĐGXDPT) có thể giao động trong khoảng từ 3-5 triệu đồng/m2.

thi cong mong nha

Công thức tính chi phí xây dựng móng nhà đơn giản nhất. Đây là cách tính đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo để tính toán gần đúng nhất với chi phí thi công cho một số loại móng nhất định.

 • giá thành làm móng băng 1 phương = 50 % * diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng * ĐGXDPT
 • Chi tiêu làm móng băng 2 phương = 70 % * diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng * ĐGXDPT
 • Ngân sách chi tiêu làm móng cọc = ( 250.000 đ * số lượng cọc * chiều dài cọc ) + ( nhân công ép cọc : 15-20. 000.000 đ ) + ( thông số đài móng : 0.2 * diện tích quy hoạnh kiến thiết xây dựng * ĐGXDPT )

IV – Quy trình thi công móng nhà chuẩn

Về cơ bản, quy trình thiết kế những loại móng có khá nhiều điểm tương đương. Tuy nhiên, mỗi loại móng nhà khác nhau : móng băng, móng bè, móng cọc … lại có những nhu yếu và kĩ thuật riêng. Dưới đây sẽ là quy trình tiến độ tiêu chuẩn để thiết kế những loại móng nhà đúng kỹ thuật và đạt được sự bền chắc .

1 – Thi công móng băng trong xây dựng nhà ở

Quy trình làm móng băng cũng không quá phức tạp. Thực tế loại móng này cũng được sử dụng rất thông dụng. Vậy nên dưới đây là 6 bước cơ bản để hoàn thành xong móng băng mà bạn nên biết .

 • Bước 1 : Chuẩn bị mặt phẳng và nguyên vật liệu
 • Bước 2 : Đào đất hố móng theo bản vẽ và làm phẳng mặt hố
 • Bước 3 : Bố trí thép móng băng
 • Bước 4 : Ghép cốt pha móng
 • Bước 5 : Đổ bê tông móng băng
 • Bước 6 : Tháo cốt pha và nghiệm thu sát hoạch phần móng

2 – Làm móng bè gồm những bước nào

Thiết kế móng bè cho công trình dân dụng là kiểu kết cấu móng nhà trên nền đất dễ bị sụt lún, địa hình yếu và đọng nước. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, mặt bằng, nhân công thì sẽ tiến hành thi công móng theo các bước sau đây:

 • Bước 1 : Giác móng theo những size trong bản vẽ phong cách thiết kế
 • Bước 2 : Đào đất hố móng
 • Bước 3 : Xây tường móng
 • Bước 4 : Bố trí thép móng bè
 • Bước 5 : Đổ bê tông giằng móng
 • Bước 6 : Nghiệm thu và bảo trì bê tông

3 – Quy trình thi công móng cọc tiêu chuẩn

Giải pháp này luôn đạt sự tối ưu cho nề đất yếu và những khu công trình tải trọng lớn. Với những ngôi nhà từ 2 tầng trở lên thì việc ép cọc bê tông sẽ gồm những bước sau :

 • Bước 1 : Nghiên cứu bản vẽ, sẵn sàng chuẩn bị : mặt phẳng, nguyên vật liệu và nhân công
 • Bước 2 : Sử dụng những thiết bị tương hỗ để đóng ( ép ) cọc xuống nền đất .
 • Bước 3 : Đào hố móng xung quanh phần cọc đã ép xuống theo kích cỡ trong bản vẽ. Vệ sinh và giữ hố móng được thật sạch, khô ráo và không ngập nước .
 • Bước 4 : Cắt đầu cọc và sắp xếp thép móng
 • Bước 5 : Ghép cốt pha
 • Bước 6 : Đổ bê tông móng cọc
 • Bước 7 : Tháo cốt pha và bảo trì móng

Có thể tháo cốt pha sau 1-2 ngày bê tông đã đông cứng. Tiến hành bảo trì bằng cách phun tưới nước lên bê tông. Tưới đẫm nước để tránh nứt bê tông nếu thời tiết quá khô nóng .

V – Một số sai lầm thường gặp khi làm móng

Trong quy trình kiến thiết nền móng rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc làm tác động ảnh hưởng đến cấu trúc và thẩm mĩ của khu công trình kiến trúc. Điển hình hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Khảo sát địa chất không kĩ hoặc kỹ sư khảo sát thiếu trình độ. Việc đo lường và thống kê đến những điều kiện kèm theo địa chất không vừa đủ sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến khu công trình có cấu trúc móng không tương thích, mất bảo đảm an toàn, mất thời hạn và tiêu tốn lãng phí .
 • Bản vẽ phong cách thiết kế móng nhà không tương thích sẽ dễ xảy ra những sự cố về tải trọng hoặc dư thừa vật tư không thiết yếu .

ban ve mat bang ket cau mong nha

 • Lựa chọn sai vật liệu làm móng nhà. Yếu tố giá thành không phải là yếu tố quan trọng nhất để gia chủ lựa chọn loại vật liệu. Móng của mỗi công trình luôn phải được đề cao tính bền chắc. Vật liệu được lựa chọn sẽ phù hợp với biện pháp thi công. Việc tối ưu giá vật liệu là điều càng tốt để cắt giảm chi phí.

 • Thợ kiến thiết kiến thiết xây dựng không bảo vệ. Những người thợ có kinh nghiệm tay nghề tốt, trình độ cao sẽ giúp bảo vệ việc thiết kế đúng bản vẽ, đúng quá trình và đạt tính nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như sự bảo đảm an toàn. Bất cứ sự sơ suất, cẩu thả, thiếu kinh nghiệm tay nghề cũng hoàn toàn có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường về sau .

VI – Lưu ý làm móng nhà quan trọng

Thực tế đã chỉ ra việc làm móng nhà là công tác làm việc quan trọng nhất. Dưới đây sẽ là một số ít kinh nghiệm tay nghề để những gia chủ và nhà thầu thiết kế xây dựng tìm hiểu thêm. Trong quy trình kiến thiết trong thực tiễn cũng cần linh động vận dụng để khu công trình bảo vệ độ bảo đảm an toàn .

1. Chọn loại móng nhà phù hợp

Loại móng nhà mà chủ góp vốn đầu tư lựa chọn sẽ có sự tương quan ngặt nghèo đến độ vững chắc của khu công trình kiến thiết xây dựng. Việc lựa chọn móng sẽ được quyết định hành động sau khi quy trình khảo sát địa chất nền đất kết thúc. Quá trình khải sát cần xác lập rõ những nội dung sau :

 • Chiều dày và đặc thù của lớp đất mặt
 • Đặc điểm địa chất của những những tầng lớp đất sâu
 • Đánh giá năng lực chịu tải của nền đất
 • Các mạch nước ngầm ( nếu có ) và đặc tính sinh hóa trong đất
 • Đánh giá tác động ảnh hưởng môi trường tự nhiên

nen chon loai mong nha nao

Lựa chọn sai loại móng nhà hoàn toàn có thể gây tiêu tốn lãng phí, giảm chất lượng và mất bảo đảm an toàn cho khu công trình. Đồng thời công tác làm việc khắc phục hậu quả, thay thế sửa chữa hoàn toàn có thể rất phức tạp về sau .

2. Chọn độ sâu thi công móng nhà

Độ sâu chôn móng sẽ phụ thuộc vào vào địa hình, thủy văn, năng lực xây đắp móng … Khi chọn độ sâu hài hòa và hợp lý sẽ tiết kiệm chi phí được thời hạn, ngân sách xây đắp và hoàn thành xong .

 • Nếu nhà làm sở khu vực sườn dốc thì đáy móng phải nằm ngang. Khi chuyển cao độ hoàn toàn có thể xây đắp giật cấp móng để tối ưu ngân sách .
 • Trường hợp nhà xây tầng hầm dưới đất thì đáy móng phải cách sàn tầng hầm dưới đất tối thiểu là 0,5 m. Mặt trên của móng phải nằm dưới sàn của hầm .
 • Tải trọng khu công trình càng lớn thì nhu yếu móng phải chôn sâu để giảm diện tích quy hoạnh đáy móng và hạn chế tối đa sụt, lún .
 • Nếu công trình chịu tải trọng ngang, momen uốn lớn thì thi công móng nhà cần đảm bảo đủ độ chôn sâu để chống tình trạng trượt, lật.

dao mong nha co do sau phu hop

3. Thi công móng nhà trên nền đất yếu

– Cách nhận biết đất có địa chất nền yếu :

 • Việc nhận biết được nền đất yếu giúp việc phân tích lựa chọn loại móng làm nhà được chính xác hơn. Cách nhận biết là dựa vào các các yếu tố sau:

 • + Định tính : nhìn chung những nền đất cấu thành từ quy trình bồi đắp được xem là có địa chất nền yếu. Ví dụ như : khu vực đất cát ven sông ; khu vực ao hồ, đầm lầy ; đất ruộng ; đất than bùn ; đất cát chảy …
 • + Định lượng : thông số rỗng, nhiệt độ, độ bão hòa, sức chịu tải, thông số nén, độ biến dạng … Các chỉ tiêu sẽ được kiểm tra dựa trên việc đo dạc, lấy mẫu nghiên cứu và phân tích và làm thí nghiệm .

lam mong nha tren nen dat yeu

– Yếu tố ảnh hưởng khi làm móng nhà trên nền đất yếu

Làm nhà nói chung trên nền đất yếu luôn nhu yếu kĩ thuật khó và phức tạp hơn. Điều quan trọng là luôn phải bảo vệ để tăng năng lực chịu tải để móng nhà đạt đủ độ vững chãi, không bị nghiêng, lún, lệch …
Nền đất yếu sẽ kéo theo ngân sách làm móng nhà cao hơn do những nhu yếu về gia cố và kĩ thuật xây đắp khó hơn .

– Giải pháp xử lý làm móng với nền đất yếu

Các giải pháp xây đắp cho nền đất yếu sẽ tương quan trực tiếp đến giải quyết và xử lý cấu trúc khu công trình và giải quyết và xử lý đất nền. Cụ thể gồm có một số ít giải pháp

 1. Thay nền đất khác : tốn kém về ngân sách và thời hạn
 2. Phương pháp cơ học : làm chặt nền bằng đầm chấn động, dùng lưới cơ học, vải địa, đệm cát …
 3. Phương pháp nhiệt học : sử dụng khí nóng có nhiệt độ trên 800 độ C để làm đổi khác những đặc tính lý hóa trong nền đất. Chỉ vận dụng so với đất sét và đất cát mịn .
 4. Phương pháp thủy lực : dùng cọc thấm, lưới thấm, vật tư composite, bơm chân không và điện thẩm
 5. Ưu tiên sử dụng chiêu thức làm móng cọc hoặc móng bè .

thi cong mong coc tren nen dat yeu

4. Chọn vật liệu làm móng nhà

Các công trình nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng… sẽ có sự khác nhau trong việc chọn vật liệu làm móng nhà. Chủ đầu tư cần quan tâm sát sao trong việc lựa chọn vật liệu, giám sát nhà thầu trong quá trình thi công móng. Đừng tham chọn các loại vật liệu giá rẻ mà làm ảnh hưởng đến độ bền và an toàn của cả công trình.

Quá trình kiến thiết kiểu truyền thống cuội nguồn bê tông tự trộn là sự phối hợp từ những vật tư : xi-măng, cát, đá, nước với tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên lúc bấy giờ với sự Open của bê tông tươi – bê tông trộn sẵn thì quy trình kiến thiết sẽ trở nên đơn thuần hơn rất nhiều. Điều chủ đẩu tư cần chăm sóc chỉ là lựa chọn được đơn vị chức năng phân phối uy tín .

5. Dọn dẹp và vệ sinh hố móng

Để bảo vệ được sự link của những loại vật tư đạt hiệu suất cao thì trước khi xây đắp móng cần quét dọn và vệ sinh hố móng thật sạch. Điều này nhiều người thường khá chủ quan. Tuy nhiên sự cẩn trọng trong công tác làm việc này sẽ bảo vệ tốt những nhu yếu trong thiết kế và độ chắc như đinh của khu công trình .

don dep ho mong

6. Tính toán vị trí của các lỗ kĩ thuật

Hầu hết các công trình đều cần có hệ thống đường dây đường ống kĩ thuật như: điện, nước, dây cáp… Nếu thuê các đơn vị thiết kế thì trong các bản vẽ kỹ thuật sẽ thể hiện được vị trí của các đường dây, đường ống cơ bản. Khi thi công làm móng nhà chỉ cần chừa lại các lỗ kỹ thuật đó theo đúng bản vẽ là đạt yêu cầu. Tỉ lệ sai sót sẽ thấp và tránh được việc đục phá tốn kém chi phí.

Nếu như những đường ống cấp thoát nước sắp xếp đặt dưới đáy móng thì cần lấp đầy lỗ kỹ thuật bằng sỏi, đá, cát và đẩm thật chặt. Không để đế móng bê tông đè trực tiếp lên đường ống và làm vỡ đường ống dẫn nước .

7. Đào móng khi trời mưa

Nước Ta có thời tiết nóng ấm, mưa nhiều. Vào mùa mưa, thời tiết hoàn toàn có thể mưa đế vài ngày gây khó khăn vất vả cho việc đào xúc. Trong quy trình chọn ngày đào móng, gia chủ cần tránh điều kiện kèm theo thời tiết này. Nếu trường hợp gặp phải ngày mưa gió lê dài thì nên có giải pháp đổi khác ngày động thổ .
dao mong nha
Nếu gia chủ vẫn muốn đào móng đúng ngày đẹp đã chọn hoặc trong quy trình đào gặp trời mưa thì cần chú ý quan tâm những điều sau :

 • Kiểm tra và khơi thông đường thoát nước, tránh nước bị ứ đọng
 • Chuẩn bị một số ít tấm bạt che khổ lớn để phòng. Khi trời mưa thì căng lên che vào khu vực đào móng để tránh việc sụt lún và nước đọng
 • Chỉ xây đắp nếu trường hợp mưa nhỏ, mưa lớn nên tạm dừng mọi hoạt động giải trí thiết kế
 • Trong quy trình đổ bê tông gặp trời mưa lớn thì phải có giải pháp che chắn khu vực đang kiến thiết dở dang. Khi trời tạnh mưa thì cũng phải chờ bê tông cũ khô mới xây đắp tiếp để bảo vệ độ kết dính của vật tư .

8. Thi công móng nhà liền kề, nhà phố

Đặc điểm thi công các mẫu thiết kế nhà phố, nhà liền kề là những ngôi nhà ở những vị trí rất gần nhau hoặc ngay sát vách. Trước khi thi công cần nghiên cứu kĩ phần chân móng của những nhà bên cạnh để không làm ảnh hưởng tới chúng.

Trong quy trình kiến thiết móng cần chú ý quan tâm bảo vệ đúng chuẩn thực thi đúng kĩ thuật, giám sát kiến thiết ngặt nghèo và quy trình thực thi đúng theo bản vẽ nhu yếu .
Trường hợp thiết kế trong những thành phố cũ cần thống kê giám sát và chống đỡ những ngôi nhà bên cạnh nếu giải pháp thiết kế móng hoàn toàn có thể gây ra sụt, lún trong thời điểm tạm thời .

Thi công móng nhà liền kề

9. Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín

Xây nhà là việc quan trọng nên không hề phó thác cho những đội thợ thiếu kinh nghiệm tay nghề. Việc thiết kế xây dựng luôn yên cầu kinh nghiệm tay nghề có trình độ cao. Vì thế gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm qua bè bạn, người thân trong gia đình hoặc những người đã có nhiều kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể chọn ra nhà thầu kiến thiết xây dựng chuyên nghiệp và uy tín .

Trên đây đã là tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan đến công tác làm móng nhà. Chúng tôi là đơn vị đã hoạt động lâu năm trong ngành xây dựng – kiến trúc – quy hoạch. Với kinh nghiệm và tâm huyết, Kiến Tạo Việt sẽ thường xuyên cập nhật những kiến thức bổ ích trên trang web của chúng tôi. Mời bạn đọc chú ý đón xem !

⇒ Để tham khảo thêm các kiến thức thi công xây dựng khác – Mời bạn truy cập : Tư Vấn Xây Dựng

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express, Link 6686 bet, Link 6686 me, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link trực tiếp bóng đá colatv, Link rakhoi, Link caheo, Link mitom, Link saoke, Link vaoroi, Link cakhiatv, Link 90phut, Link socolive, Link xoivotv, Link cakhia, Link vebo, Link xoilac, Link xoilactv, Link xoilac tv, Link xôi lạc tv, Link xoi lac tv, Link xem bóng đá, Link trực tiếp bóng đá, Link xem bong da, Link truc tiep bong da hom nay, Link truc tiep bong da, Link xem bóng đá trực tiếp, trang cá độ bóng đá, trang cá cược bóng đá, trang ca do bong da, trực tiếp bóng đá, xoilac tv, rakhoi tv, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, mitom tv, truc tiep bong da, xem trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá hôm nay, 90phut trực tiếp bóng đá, trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, vaoroitv, xôi lạc, saoke tv, top 10 nhà cái uy tín, nhà cái uy tín, nha cai uy tin, xem trực tiếp bóng đá, bóng đá trực tiếp, truc tiep bong da, xem bong da, caheo, socolive, xem bong da, xem bóng đá trực tuyến,