Vì sao người dân Nghệ An, Hà Tĩnh ‘đua nhau’ mua xế hộp? - Ảnh 1.Cảnh ùn tắc giao thông vận tải trên đường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An vào giờ cao điểm – Ảnh : PHAN HỒNGTheo số liệu từ Cục Đăng kiểm Nước Ta, trong năm 2021 số lượng ôtô cá thể từ 9 chỗ trở xuống do người dân mua và đăng kiểm lần đầu tại Nghệ An là 14.628 xe, xếp vị trí thứ 4 và TP Hà Tĩnh là 8.262 xe, xếp thứ 8 .

Người dân các tỉnh này còn mua ôtô nhiều hơn cả một số tỉnh, thành nằm trong top 10 địa phương giàu nhất như Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng.

Xe phổ thông chiếm ưu thế

Những năm gần đây, vào giờ cao điểm tại những ngã ba, ngã tư hoặc ngày thời tiết mưa gió ở TP Vinh ( Nghệ An ), người dân dễ phát hiện cảnh thực trạng ùn tắc giao thông vận tải do lượng ôtô quá lớn .Đây là hình ảnh hiếm thấy trước thời gian năm 2017 quay trở lại trước. Tỉ lệ người dân sở hữu ôtô ngày càng nhiều trong khi hạ tầng giao thông vận tải cung ứng không kịp được cho là nguyên do xảy ra thực trạng trên .Để giảm tải thực trạng ùn tắc giao thông vận tải, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An đã không cho kiến thiết xây dựng thêm những khu căn hộ chung cư cao cấp ở khu vực TT TP Vinh ; đồng thời Ủy Ban Nhân Dân TP Vinh có nhiều giải pháp như lan rộng ra những ngã ba, ngã tư, thiết kế xây dựng những điểm dừng đỗ ở vỉa hè .Vì sao người dân Nghệ An, Hà Tĩnh ‘đua nhau’ mua xế hộp? - Ảnh 2.Tỉ lệ người dân sở hữu ôtô ngày càng cao là gánh nặng lên mạng lưới hệ thống hạ tầng, giao thông vận tải ở TP Vinh vào những giờ cao điểm – Ảnh : DOÃN HÒATheo Phòng công an giao thông vận tải tỉnh Nghệ An, trung bình mỗi tháng tại tỉnh này có hơn 1.000 chiếc ôtô dưới 10 chỗ ĐK mới. Đặc biệt, từ ngày 1-12-2021 ( thời gian được giảm 50 % phí trước bạ xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước ) đến ngày 26-1-2022, số xe ôtô ĐK mới là 5.294 chiếc .

Không riêng gì TP Vinh, “phong trào” mua ôtô lan ra nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An do những năm qua nhiều người đi làm ăn ở các địa phương khác, đi xuất khẩu lao động… có tiền gửi về xây nhà lầu, mua ôtô. Những người sở hữu ôtô cho rằng xe con là phương tiện phục vụ đi lại, giao dịch nên dù trả thẳng hay trả góp, người dân vẫn cố gắng mua xe.

Vì sao người dân Nghệ An, Hà Tĩnh ‘đua nhau’ mua xế hộp? - Ảnh 3.Người dân Nghệ An xếp hàng chờ tới lượt bấm biển số ôtô tại Phòng công an giao thông vận tải Công an tỉnh Nghệ An – Ảnh : DOÃN HÒAÔng Nguyễn Khánh Hoan – ngụ xã Hưng Lộc, TP Vinh – cho rằng : ” Ôtô là phương tiện đi lại đi lại, mua xe là nhu yếu chính đáng của mọi người. Tỉnh nghèo không có nghĩa là toàn dân đều nghèo. Mua ôtô, người dân đã góp phần nhiều khoản thuế, phí, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước … ” .Một chủ đại lý hãng xe trên quốc lộ Lê Nin, TP Vinh cho hay lượng ôtô bán ra tại đại lý này đều tăng trong những năm qua, đặc biệt quan trọng là thời gian Nhà nước giảm 50 % lệ phí trước bạ. Trong đó người dân đa phần chọn mua xe đại trà phổ thông, giá từ 400 – 700 triệu đồng .” Nhiều người chọn hình thức trả góp qua ngân hàng nhà nước, chỉ cần trả trước 30 % giá trị xe là có xe lăn bánh “, chủ đại lý này cho biết .

Xuất ngoại, bán đất mua ôtô?

Vì sao người dân Nghệ An, Hà Tĩnh ‘đua nhau’ mua xế hộp? - Ảnh 4.Một góc đường phố TP thành phố Hà Tĩnh có nhiều xế hộp hơn trong những năm gần đây – Ảnh : LÊ MINHTại thành phố Hà Tĩnh, năm 2021, GRDP trung bình đầu người ước tính đạt 67,03 triệu đồng / người / năm. Thu nhập không thay đổi khiến đời sống, nhu yếu người dân cũng tăng theo. Hà Tĩnh được xem là ” chảo lửa, túi mưa “, thời tiết khắc nghiệt bão lũ liên tục nên ngoài việc xây nhà cửa vững chắc thì shopping ôtô cá thể là nhu yếu so với người dân .Anh Lê Văn Sỹ – ngụ huyện Cẩm Xuyên – cho biết, do đặc trưng việc làm đi lại nhiều, nhu yếu shopping xe ôtô cá thể so với anh rất thiết yếu. Năm 2021, vợ chồng anh gom góp được hơn 400 triệu đồng, sau đó vay mượn thêm 200 triệu đồng nữa mua chiếc ôtô .” Nhiều năm trước đây, so với tôi để mua ôtô hơn nửa tỉ đồng là cả tham vọng. Nhưng lúc bấy giờ đời sống đã tăng, việc mua ôtô cũng không khó khăn vất vả như trước. Mình góp được một số tiền, vay mượn thêm sắm chiếc xe đi lại đỡ mưa nắng “, anh Sỹ nói .Theo anh Sỹ, nhu yếu mua xe ôtô cá thể lúc bấy giờ trở nên phổ cập hơn. Người có sẵn tiền thì không nói làm gì, những người không có tiền nay sẵn thị trường giá đất đang rất cao, họ chỉ cần bán ra một lô đất là tha hồ shopping xe cộ .Vì sao người dân Nghệ An, Hà Tĩnh ‘đua nhau’ mua xế hộp? - Ảnh 5.Người dân Nghệ An đi học bằng lái ôtô ngày càng nhiều – Ảnh : DOÃN HÒAXã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, TP Hà Tĩnh được xem là ” thủ phủ ” của ” nghề đi xuất khẩu lao động “, thị trường lao động hầu hết là Nước Hàn, Nhật Bản nên mang lại thu nhập cao cho người dân. Hằng năm nguồn tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí của người dân gửi về rất lớn .Ông Hoàng Văn Hà – quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân – cho hay toàn xã có hơn 3.000 công dân lao động ở quốc tế, trong đó phần đông đang lao động tại Nước Hàn. Với địa phương, xuất khẩu lao động là mũi nhọn của kinh tế tài chính. Trung bình mỗi người lao động tại Nước Hàn gửi về quê nhà khoảng chừng 1.000 – 1.200 USD / tháng .” Toàn xã Cương Gián có khoảng chừng 3.500 hộ dân thì có khoảng chừng 100 chiếc ôtô, người dân đi xuất khẩu lao động về xây nhà cửa, dùng vốn tích cóp được kinh doanh, kinh doanh thương mại. Người nào có nhu yếu thì mua ôtô làm phương tiện đi lại đi lại và ship hàng cho việc làm hằng ngày “, ông Hà nói .

Theo Cục Thống kê Hà Tĩnh, những năm gần đây số lượng ôtô đăng ký mới tăng đáng kể. Cụ thể năm 2020 có 5.200 ôtô các loại đăng ký mới, năm 2021 tăng đột biến với 9.110 ôtô và chỉ 2 tháng đầu năm 2022 có đến 2.105 ôtô được đăng ký mới.

” Về nguyên do, hai năm gần đây 1 số ít hãng xe đưa ra nhiều chủ trương tặng thêm cho người dân TP Hà Tĩnh nên lượng người mua tăng cao. Hơn nữa, nhiều dòng xe bán trên thị trường xê dịch khoảng chừng 300 triệu đồng, hợp ví tiền nên việc người dân mua ôtô trở nên thông dụng hơn “, đại diện thay mặt Cục Thống kê TP Hà Tĩnh đánh giá và nhận định .Vì sao người dân Nghệ An, Hà Tĩnh ‘đua nhau’ mua xế hộp? - Ảnh 7.Đồ họa tổng quan thị trường ôtô Nước Ta – Nguồn thông tin : Cục Đăng kiểm Nước Ta, Đồ họa : DƯƠNG HỒNG TRƯỜNG 400 triệu mua được ôtô gì hiện nay: Toàn lựa chọn cho người lần đầu mua xe 400 triệu mua được ôtô gì hiện nay: Toàn lựa chọn cho người lần đầu mua xe Ngân sách chi tiêu mua ôtô luôn là số lượng gây đau đầu, và 400 triệu thường là mức khởi đầu cho người mua xe lần đầu .

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,