lạng sơn: “giăng lưới” bắt xe ba bánh tự chế

CSGT Lạng Sơn kiểm tra các trường hợp điều khiển xe ba bánh tự chế

Xe giả thương binh “sa lưới”

8h sáng 5/1, các tổ TTKS của Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân trên nhiều tuyến đường huyết mạch của tỉnh để tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện xe ba bánh tự chế, xe cồng kềnh, cũ nát.

Chỉ sau khoảng 30 phút, tại chốt kiểm tra trên QL1, đoạn qua thôn Tam Lung, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Tổ công tác đã phát hiện và tiến hành kiểm tra 4 trường hợp xe ba bánh tự chế đang lưu thông. Trong số này, có tài xế không phải thương binh nhưng vẫn vô tư điều khiển xe gắn logo “thương binh”. Cả 4 trường hợp này, người điều khiển đều không có GPLX phù hợp, xe không có giấy tờ đúng quy định.

Chỉ trong 5 ngày ra quân (từ ngày 5 – 9/1), Phòng CSGT Lạng Sơn đã phát hiện, kiểm tra, lập biên bản 8 trường hợp người điều khiển xe ba bánh không có GPLX, xe không có giấy đăng ký. Trong đó, có 3 trường hợp là thương binh, 2 người tàn tật và 3 công dân bình thường.

Sau một lúc loay hoay “ tìm sách vở nhưng không thấy ”, ông Thân Văn T., trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn điều khiển và tinh chỉnh xe ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh thừa nhận : “ Tôi mua xe gần 2 năm nay, hầu hết chở thuê hàng tạp hóa từ Đồng Đăng về thành phố. Xe này do Trung Quốc sản xuất không có sách vở, bản thân tôi không phải thương bệnh binh mà chỉ bị tàn tật do tai nạn đáng tiếc lao động ” .
Nhìn thấy lực lượng CSGT trên tuyến, một chiếc xe ba bánh quay đầu bỏ chạy nhưng không thành vì có một Tổ TTKS đã chặn đầu. Chấp nhận đưa xe về chốt kiểm tra, anh Ngô Văn T., trú tại thị xã Đồng Đăng, huyện Cao Lộc khai nhận, anh sử dụng xe ba bánh gắn mác “ thương bệnh binh ” của bố vợ để chở hàng .
Đặc biệt, Tổ TTKS đã phát hiện một người đàn ông tinh chỉnh và điều khiển xe ba bánh tự chế luân chuyển lô hàng gồm : Các loại thuốc Shisa, máy hút bụi mini, thiết bị điện tử, dụng cụ thể thao, quần áo, túi xách không rõ nguồn gốc. Tổ TTKS đã bắt giữ, lập biên bản và chuyển giao hồ sơ vi phạm cả về phương tiện đi lại và sản phẩm & hàng hóa cho cơ quan chức năng giải quyết và xử lý .

Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội TTKS số 1, Phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, khi phát hiện xe ba bánh tự chế, xe cồng kềnh cũ nát, các Tổ TTKS sẽ tuyên truyền, giải thích cặn kẽ để người điều khiển phương tiện nắm được các quy định pháp luật, sau đó kiên quyết lập biên bản, tạm giữ phương tiện, xử phạt hành chính người điều khiển phương tiện vi phạm.

Xem thêm video:

Kế hoạch dài hơi

Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó trưởng Phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng người điều khiển xe ba bánh gắn logo “thương binh” vi phạm giao thông, mất an ninh trật tự. Tháng 11/2016, một chiếc xe ba bánh gắn mác “thương binh” chở hàng lậu đã liều lĩnh lao xe vào lực lượng thực thi công vụ hòng trốn chạy. Chính vì vậy, sau khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo và Công an tỉnh ban hành kế hoạch, Phòng CSGT đã chủ động triển khai phương án kiểm tra, xử lý xe ba bánh vi phạm giao thông kéo dài suốt năm 2017, có sự phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Theo Thượng tá Toàn, quy trình giải quyết và xử lý xe ba bánh tự chế, cũ nát cũng gặp không ít khó khăn vất vả. Nhiều người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại vi phạm nhưng bất hợp tác với lực lượng công dụng, khi trình diễn, xin bỏ lỡ vi phạm không được thì gọi điện thoại cảm ứng thông tin cho chủ hàng, chủ xe để can thiệp, thậm chí còn còn gọi nhờ những người thương bệnh binh khác đến để gây áp lực đè nén. “ Đa số người vi phạm đều trình diễn thực trạng khó khăn vất vả, có trường hợp không ký biên bản vi phạm, bỏ đi, buộc những tổ TTKS mời người chứng kiến lập biên bản và tạm giữ phương tiện đi lại ”, Thượng tá Toàn nói .
Bên cạnh giải pháp kiểm tra, trấn áp xe, Phòng CSGT Lạng Sơn đã dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng giải pháp giải quyết và xử lý những trường hợp phức tạp như người tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại có hành vi chống người thi hành công vụ hoặc kéo đông người đến trụ sở đơn vị chức năng gây rối. “ Đặc biệt, đơn vị chức năng không cho cán bộ, chiến sỹ trong quy trình thực thi công vụ phải chấp hành nghiêm điều lệnh, ứng xử văn hóa truyền thống với nhân dân ”, Thượng tá Toàn cho hay .

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,