Cà vẹt xe là một trong số những giấy tờ quan trọng giúp chủ xe chứng minh quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên tình trạng làm cà vẹt xe giả hiện nay đã ngày càng trở nên phổ biến, việc này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quản lý và tham gia giao thông. Để biết thêm thông tin chi tiết về thực trạng này, hãy cùng topvantai.com tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!

Cà vạt xe là gì?

Cà vẹt xe còn được gọi là giấy tờ đăng ký­ xe, là một giấy tờ chứng minh quyền sở hữu quan trọng của chủ xe. Khi tham gia giao thông, bạn bắt buộc cần phải có cà vẹt để phòng trường hợp xảy ra vấn đề thì có thể xuất trình theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Một cà vẹt xe sẽ bao gồm những thông tin cá nhân của chủ xe như: Tên, nhãn hiệu, nguồn gốc, số khung, biển số đăng ký,… Cà vẹt chỉ có hiệu lực và giá trị sử dụng khi được xác nhận từ các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Cà vẹt xe còn được gọi là giấy tờ đăng ký xe 

Tỉnh trạng làm giả cà vạt xe hiện nay

Chính vì tầm quan trọng không thể thiếu nên cà vẹt xe ngày nay được làm giả rất nhiều, cách thức làm giả cũng rất tinh vi và khó phân biệt. Các đơn vị tổ chức làm cà vẹt xe giả hoạt động hầu khắp trên các trang mạng xã hội với hình thức vô cùng đa dạng.

Bạn sẽ bắt gặp các bài viết chi tiết hướng dẫn cách đăng ký làm giấy tờ giả với nhiều cam kết như giống thật 99%, không lừa đảo, quỵt tiền, có nhiều năm kinh nghiệm, nhanh chóng… Những trang mạng xã hội mà các đơn vị và đối tượng này sử dụng thường là Facebook, Tiktok và các Website vô cùng chuyên nghiệp.

Thủ thuật làm bằng giả của các đơn vị vô cùng tinh vi, chủ yếu là hình thức làm bằng giả từ phôi thật. Người làm cần chuẩn bị các thông tin cá nhân liên quan, sau đó chọn hình thức giấy tờ cần làm giả và chờ lấy bằng sau 1 tuần.

Công cụ được sử dụng để làm cà vẹt xe giả hiện nay chủ yếu là máy làm bằng với công nghệ in ấn hiện đại, có thể tạo ra những dấu mộc giáp lai nổi. Khiến người khác khó phân biệt được thật giả nếu chỉ nhìn qua.

Làm cà vẹt giả ngày càng trở nên lộng hành

Tuy nhiên trên thực tế, việc làm cà vẹt xe giả tồn tại rất nhiều rủi ro, gây ra nhiều tác hại lớn. Điển hình như sau:

  • Chủ xe sẽ không thể chứng minh được tài sản và quyền sở hữu của mình nếu không sử dụng cà vẹt xe giả.
  • Trong trường hợp sử dụng giấy tờ xe giả, chủ xe có nguy cơ đối diện với việc bị phạt hành chính, nếu nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Bị tước bằng lái xe, tịch thu văn bằng và áp dụng biện pháp khắc phục cải chính thông tin, bị thu giữ phương tiện tham gia giao thông,…
  • Khi làm bằng giả còn có nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, khiến cho chủ xe tiền mất tật mang.

Phân biệt cà vẹt xe giả và thật

Phân biệt cà vẹt xe thật và giả là điều vô cùng quan trọng, nhất là trong trường hợp mua lại xe cũ. Mặc dù công nghệ làm giả tinh vi nhưng vẫn có một số điểm có thể dễ dàng phát hiện vì vậy bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng mắt thường. Để phân biệt cà vẹt xe giả và thật bạn kiểm tra các yếu tố sau:

Kiểm tra hoa văn in chìm:  Hoa văn in chìm của cà vẹt thật sẽ luôn sắc nét cho dù có bị phóng to hay thu nhỏ, còn đối với bằng giả thì ngược lại.]

Sự khác biệt giữa hoa văn in chìm của cà vẹt thật và giả 

Kiểm tra chữ ký: Các chữ ký trên văn bản, giấy tờ, hợp đồng theo quy định của nhà nước sẽ sử dụng chung một màu mực xanh, không sử dụng bút chì, bút đỏ hay các loại màu mực khác. 

Kiểm tra số: Các con số khung máy, biển xe nếu là bằng thật sẽ được in không thẳng hàng và rời rạc, còn bằng giả sẽ ngược lại.

Thông tin trên cà vẹt: Thông tin của bằng thật sẽ được in laser, có chữ liền nét màu xanh lá đối với những thông tin in lần đầu. Thông tin in lần hai sẽ có màu vàng, ngược lại cà vẹt giả sẽ in tất cả thông tin là chữ in laser.

Điểm khác biệt của phần thông tin

Kiểm tra đường gân: Đối với các giấy tờ thật sẽ có một đường chéo từ góc trái chạy lên, được in chìm. Khi sử dụng ánh sáng hoặc đèn để soi có thể nhìn thấy. Đối với hầu hết các loại bằng giả sẽ không có đường gân này.

Hành vi làm cà vẹt xe giả bị xử phạt như thế nào?

Hành vi làm cà vẹt xe giả sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 314 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Trong đó có hai mức phạt chính được áp dụng bao gồm phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Phạt hành chính: Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng khi phát hiện chủ phương tiện sử dụng cà vẹt giả. Và từ 30.000.000 – 100.000.000 đồng đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhận làm giả con dấu, tài liệu, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
  • Phạt hình sự: Phạt hình sự người sử dụng bằng giả từ 6 tháng – 2 năm trong trường hợp cố ý sử dụng nhiều lần. Và phạt hình sự từ 2 – 5 năm khi các cơ quan, tổ chức làm bằng giả từ 2 lần trở lên.
Sử dụng và làm giả cà vẹt xe bị xử phạt như thế nào 

Việc làm cà vẹt xe giả gây ra hệ quả vô cùng nghiêm trọng, chính vì vậy nếu phát hiện ra các đơn vị đang cung cấp bằng giả trái phép, bạn cần tố giác ngay cho các cơ quan chức năng. Đồng thời tự ý thức rõ được tác hại của việc sử dụng giấy tờ xe giả, từ đó phòng tránh và nhắc nhở mọi người xung quanh ngăn chặn tình trạng này ngày càng phát triển.

Thông qua bài viết trên, topvantai.com đã cập nhật những thông tin chi tiết nhất liên quan đến làm cà vẹt xe giả cũng như hình thức xử phạt, cách phòng tránh. Mong rằng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho các bạn và sẽ không bị lừa bởi những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng làm giả bằng.